hat-mac-ca-macadamia

Hạt mắc ca

Mã: MACCA01 Danh mục:

Mô tả sản phẩm

Hạt mắc ca hay còn gọi là hạt macadamia là loại hạt được nhập khẩu từ Úc vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỉ XX. Hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng chất béo cao, ngoài ra còn có đường và đạm. Tuy nhiên chất béo trong hạt mắc ca hầu hết là acid béo không no có tác dụng giảm cholesteron trong máu, giảm nguy cơ mắc các bênh về tim mạch cho người sử dụng. Sunmart hân hạnh phục vụ quý khách hạt mắc ca có hương vị thơm ngon và chất lượng tốt nhất.

Hạt mắc ca (Macadamia) được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại hạt dinh dưỡng đắt nhất thế giới nên thường được gọi là nữ hoàng trong các loại hạt. Hạt mắc ca có kích cỡ từ 2 – 3 centimeter, hình tròn rất thơm, mềm như bơ. Trong nhân mắc ca có hàm lượng chất béo rất cao, hàm lượng protein trong nhân có tới 9,2%, cón 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.

– Khi vỏ quả mắc ca khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt. Hạt mắc ca tròn như hạt nhãn, bên trong có màu kem sữa và láng bóng, đường kính hạt từ 2-3 cm. Hạt có vị thơm mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng, có được điều này là do trong mắc ca có chứa hàm lượng chất béo rất cao.

– Sau khi chín rụng với phần lớn vỏ quả đã tách sẵn, người dân có thể tách vỏ lấy hạt ngay tại vườn. Đối với những giống mắc ca không tự tách hạt, khi trái chín và rơi xuống đất, người ta sẽ phải sấy khô nguyên trái, qua hai giai đoạn. Đầu tiên để nguyên vỏ ít nhất 2 tuần lễ trong bóng mát cho khô ráo, sau đó cho vào lò sấy khoảng 2-3 ngày ở nhiệt độ từ 40-43°C và được xuất khẩu đi khắp thế giới…

cach-su-dung-hat-mac-ca

Hạt mắc ca được ví như là nữ hoàng của các loại hạt

Cách sử dụng hạt mắc ca

– Hạt mắc ca có rất nhiều cách sử dụng khác nhau như: ăn liền, xay nhỏ và làm sa lát, làm bánh, làm nhân sôcôla, ăn cùng với sữa tươi, uống trà, v.v… Hiện nay các sản phẩm hạt mắc ca bán trên thị trường đều có thể dùng ngay được.

– Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesteron giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa.

– Mắc ca ăn liền dùng kìm kẹp mắc ca, sau đó ăn phần nhân, có thể dùng mắc ca làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu… Khi bỏ mắc ca vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm ngon và bùi hơn.

– Khi ăn hạt mắc ca nếu tìm không ra vật để đập vỏ cứng ở ngoài ta có thể dùng dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hoặc có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

hat-dinh-duong-mac-ca

Các loại sản phẩm quả và hạt mắc ca

Cách bảo quản hạt mắc ca

– Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, lượng carbon hydrat và acid amin trong hạt mắc ca tăng dẫn đến phản ứng mailard khiến sản phẩm biến màu, có màu sẫm, giảm độ ngọt và làm cho sản phẩm bị ỉu, mất đi độ giòn. Quả và hạt mắc ca cần được bảo quản nơi thoáng mát khô ráo, và để trong lọ đựng kín sau mỗi lần dùng để đảm bảo mắc ca được giòn ngon hơn.

Các tác dụng của hạt mắc ca với sức khỏe

Phòng trị xơ cứng động mạch

– Thành phần dinh dưỡng cao cho nên hạt mắc ca được đánh giá rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn có tác dụng giảm được cholesteron, giúp phòng trị xơ cứu động mạch. Với hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, bao gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.

Mắc ca rất tốt cho phụ nữ mang thai

– Nhân mắc ca còn có chứa nhiều chất khoáng, các Vitamin, và Omega-3…có tác dụng tốt cho bà bầu và trẻ em. Sử dụng hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Phụ nữ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

tac-dung-cua-hat-mac-ca

Những lợi ích khi sử dụng mắc ca hàng ngày

Cải thiện sức khỏe tim mạch

– Các cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chỉ ra rằng hạt mắc ca có vô số lợi ích đối với trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại quả nào trên trái đất. Có điều này là do hạt mắc ca có nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

– Chỉ số đường huyết (GI) được xem là một thứ hạng khoa học của thực phẩm dựa trên tác dụng tức thì của chúng trên mức độ đường trong máu. Được biết hạt mắc ca được phân loại là một loại thực phẩm có hàm lượng GI thấp. Ăn hạt mắc ca giúp kéo dài cảm giác no do đó làm giảm cảm giác đói. Chính điều này làm chậm quá trình tiêu hóa với chỉ số đường huyết thấp. Các protein, chất béo và chất xơ có trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.

Giá trị dinh dưỡng cao

– Trong nhân của mắc ca còn chứa nhiều đường bột, hàm lượng chất khoáng, cùng nhiều loại vitamin xứng đáng với danh hiệu hoàng hậu của quả khô. Nhân của mắc ca sau khi chiên, hoặc rang ăn rất ngậy và bùi, thường có hương vị của bơ, đây là một loại thực phẩm cao cấp ngon, bổ, lại giàu chất béo và giàu nhiệt năng. Có thể dùng để chế biến nhân bánh, nước uống, sôcôla, dầu salat, bên cạnh đó còn có thể làm dầu dưỡng da, hay dầu dược liệu…

– Mắc ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng. Mắc-ca còn được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.

Tác dụng làm đẹp da

– Bên cạnh những tác dụng đối với sức khỏe, thì mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc ca là loại dầu được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được mọi người đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc ca chính là giải pháp thay thế dầu chồn một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

Chúng ta có thể thấy rằng mắc ca không những thơm ngon mà mắc ca còn có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe đúng không nào? Hãy sử dụng thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh nhé!

Trung Anh

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “Hạt mắc ca”